Tiểu không kiểm soát khi ngủ do đâu? Cách điều trị?

Bạn thường nghĩ rằng tiểu không kiểm soát khi ngủ thường xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, thực tế nhiều người lớn vẫn đang phải đối mặt với hiện tượng này. Một số người cảm thấy tự ti, xấu hổ và không muốn chia sẻ về vấn đề này. Bạn sẽ không phải lo lắng nếu thỉnh thoảng tình trạng này xảy ra. Nhưng nếu tiểu không kiểm soát khi ngủ thường xuyên “ghé thăm” bạn hãy trao đổi với bác sĩ bởi bạn đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát khi ngủ và cách khắc phục hiệu quả ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát khi ngủ

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải đối mặt với hiện tượng nước tiểu rò rỉ trong khi ngủ. Tình trạng này kéo dài khiến bạn không khỏi lo lắng về vấn đề sức khỏe mà tâm lý cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn tiểu không kiểm soát ngay trong khi ngủ.

Do sự điều tiết hormone chống bài niệu ADH

Bạn đã biết tới hormone chống bài niệu (AntiDiuretic Hormone ADH), là dấu hiệu để cảnh báo thận cần làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu lại. Thông thường, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone này hơn vào ban đêm để chuẩn bị cho giấc ngủ nhằm hạn chế nhu cầu đi tiểu trong khi ngủ.

Tuy nhiên, ở một số người hormone này không được sản xuất hoặc cơ thể không đáp ứng với hormone này. Sự bất thường của hormone này diễn ra là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu đêm. Mặc dù cũng có một số lý thuyết cho rằng nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố kết hợp với nhau.

Do bàng quang nhỏ

Bàng quang nhỏ không có nghĩa là kích thước nhỏ hơn so với kích thước bình thường của bàng quang. Mà bàng quang thường có cảm giác đầy hơn và chỉ chứa khối lượng nước tiểu ít. Đồng nghĩa với việc nó hoạt động như thể nó nhỏ hơn. Khi gặp phải tình trạng này, bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường và khó kiểm soát việc đi tiểu trong khi ngủ hơn.

Tập luyện bàng quang sẽ giúp ích cho những người bàng quang nhỏ về mặt chức năng. Nhờ đó cơ thể bạn sẽ giữ nước tiểu trong thời gian dài hơn, hạn chế đi tiểu không kiểm soát khi ngủ. Một biện pháp khác chính là bạn nên đặt báo thức và dậy đi tiểu vào ban đêm tránh gây rò rỉ nước tiểu ra quần.

Cơ bàng quang hoạt động quá mức

Cơ bàng quang có vai trò kiểm soát hoạt động của thận. Cơ bàng quang sẽ thư giãn nếu bàng quang đầy và co bóp khi trống. Trong trường hợp các cơ này co bóp sai thời điểm khiến người bệnh không kiểm soát được quá trình tiểu tiện. Hiện tượng này còn được gọi là bàng quang hoạt động quá mức (OAB).

Hoạt động co thắt của cơ bàng quang được gây ra bởi các tín hiệu thần kinh bất thường giữa não và bàng quang hoặc chúng chịu tác động của một chất kích ứng vào bàng quang (như rượu bia, cà phê, thuốc). Những yếu tố này có thể khiến các cơ kém ổn định gây ra tiểu thường xuyên hơn.

Bệnh ung thư

Khi bàng quang và tuyến tiền liệt xuất hiện các khối u có thể gây tắc nghẽn hoặc chặn đường tiết niệu. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng thận không giữ được nước tiểu, đặc biệt vào ban đêm. Do đó, nếu bị đi tiểu không kiểm soát vào ban đêm không loại trừ nguyên nhân xuất hiện khối u ác tính.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường với lượng đường huyết trong cơ thể không kiểm soát được có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện. Khi lượng đường trong máu cao, lượng nước tiểu tăng lên khiến thận phải hoạt động gắng sức nhằm kiểm soát. Điều này là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, tiểu không kiểm soát khi đang ngủ.

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn là hội chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn bị tắc nghẽn đường hô hấp toàn phần hoặc một phần mỗi khi ngủ và lặp đi lặp lại. Theo một nghiên cứu cho rằng, 7% người có rối loạn này có dấu hiệu tiểu không kiểm soát khi đang ngủ. Những cơn ngưng thở diễn ra thường xuyên hơn, tình trạng đái dầm cũng trở nên tồi tệ hơn.

Do di truyền

Hiện tượng tiểu không kiểm soát khi ngủ có thể do di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho tới nay các nhà khoa học cũng chưa giải thích được gen nào trong cơ thể chịu trách nhiệm cho tình trạng này mà chỉ kết luận rằng nếu cha mẹ gặp phải hiện tượng này thì nguy cơ cao bạn cũng bị mắc chứng tiểu không kiểm soát khi ngủ.

Rối loạn thần kinh

Một số rối loạn thần kinh sau đây có thể làm giảm bớt sự kiểm soát bàng quang trong cơ thể như:

 • Động kinh
 • Bệnh Parkinson.
 • Đa xơ cứng

Bệnh lý này có thể khiến bạn đi tiểu không kiểm soát được, đặc biệt vào ban đêm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên và tiểu không kiểm soát. Bệnh gây viêm và kích thích bàng quang, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng tiểu không kiểm soát, đặc biệt vào ban đêm khi ngủ.

Do dùng thuốc

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây co thắt bàng quang nhiều hơn khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Điều này khiến bạn không kiểm soát tiểu tiện trong khi ngủ. Một số loại thuốc bao gồm thuốc hỗ trợ giấc ngủ, thuốc an thần và một số loại thuốc khác.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Khi đường tiết niệu tắc nghẽn có thể làm giảm dòng chảy của nước tiểu. Một số bệnh lý gây tắc nghẽn đường tiết niệu như:

 • Sỏi bàng quang.
 • Sỏi thận.
 • Khối u đường tiết niệu.

Tìm hiểu thêm: Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Điều trị triệu chứng tiểu không kiểm soát khi ngủ

Để điều trị chứng tiểu không kiểm soát khi ngủ hiệu quả cần tìm ra nguyên nhân gây nên. Để chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng các chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm để tìm kiếm cấu trúc bất thường. Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ đề nghị điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hay thay đổi lối sống nhằm giúp người bệnh ngừng đi tiểu không kiểm soát khi ngủ. Các phương pháp nhằm điều trị chứng tiểu không kiểm soát khi ngủ được chia thành 3 loại chính như sau:

Thay đổi lối sống

Theo dõi lượng nước uống hàng ngày: Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Bởi vậy bạn cần bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người đi tiểu không kiểm soát khi ngủ, hãy cố gắng cắt giảm lượng nước uống vào buổi tối. Nên uống nhiều nước vào sáng sớm hơn để bạn có thể thoải mái đi vệ sinh. Hãy đặt cho mình một giới hạn lượng nước uống vào buổi tối.

Hãy kiểm soát lượng nước uống hàng ngày của bạn nhé.

Thức dậy vào ban đêm: Để hạn chế nước tiểu rò rỉ không kiểm soát trong khi ngủ bạn có thể đặt báo thức vào giữa đêm để dậy đi vệ sinh. Hãy đặt báo thức từ 1- 2 lần mỗi đêm nhằm hạn chế bàng quang chứa quá nhiều nước tiểu khiến bạn phải đi tiểu không như mong muốn.

Cắt giảm các chất gây kích thích bàng quang: Một số chất gây kích thích bàng quang như caffein, rượu bia, chất tạo ngọt nhân tạo, đồ uống chứa đường cần được hạn chế bảo chúng có thể gây tiểu tiện thường xuyên hơn.

Tăng cường hoạt động thể chất: Giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giữ mức cân nặng hợp lý. Nếu bạn thừa cân cần có những biện pháp giảm cân an toàn để giảm áp lực lên bàng quang.

Luyện tập chức năng bàng quang: bằng cách cố gắng nhịn tiểu trong 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu. Mục đích của việc làm này giúp kéo dài thời gian giữa các lần đi tiểu cho tới khi đi tiểu sau 2,5 – 3,5 giờ.

Bài tập cơ sàn chậu: Bài tập Kegel trong một số trường hợp có hiệu quả trong việc làm chắc cơ vùng chậu nên giúp kiểm soát sự co bóp của bàng quang. Người bệnh có thể thực hiện bài tập này ở bất cứ nơi nào và bất cứ thời điểm nào.

Bài tập Kegel làm săn chắc cơ sàn chậu cải thiện triệu chứng tiểu không kiểm soát.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng tiểu không kiểm soát dựa vào nguyên nhân gây bệnh như:

Thuốc kháng cholinergic: Làm dịu tình trạng bàng quang hoạt động quá mức cũng như tiểu không kiểm soát. Một số thuốc như oxybutynin, tolterodine, darifenacin,…

Mirabegron: Có tác dụng làm thư giãn cơ bàng quang, tăng lưu lượng nước tiểu giữ trong bàng quang, tăng lượng nước tiểu thải ra trong một lần đi tiểu giúp bàng quang trống hoàn toàn.

Thuốc chẹn alpha làm thư giãn cơ cổ bàng quang và các sợi cơ ở tuyến tiền liệt của nam giới. Từ đó làm trống bàng quang dễ dàng hơn. Một số loại thuốc như tamsulosin, alfuzosin, silodosin…

Estrogen liều thấp: Dưới dạng bôi kem, vòng hay miếng dán giúp làm săn chắc và trẻ hóa các mô ở niệu đạo và vùng âm đạo, cải thiện tiểu không kiểm soát ở nữ. Estrogen toàn thân dạng thuốc không được khuyến cáo dùng điều trị, thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Tùy vào nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát khi ngủ mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc khác nhau.

Xem thêm: Thuốc điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả, phẫu thuật là phương pháp được cân nhắc. Trước khi quyết định người bệnh cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật tùy vào triệu chứng tiểu không kiểm soát khác nhau.

Vương Niệu Đan – giải pháp tối ưu cho người mắc tiểu không kiểm soát

Nếu bạn bị chứng tiểu không kiểm soát làm phiền và đang đi tìm giải pháp hiệu quả hãy dùng Vương Niệu Đan. Đây là giải pháp tối ưu mà bạn không nên bỏ qua.

Vương Niệu Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần là các loại thảo dược quý có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên như: chiết xuất từ Varuna, cao Ô dược, Cỏ đuôi ngựa, chiết xuất từ Cọ lùn, Hạt bí đỏ và cao Nữ lang. Đây đều là những loại thảo dược được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời trong các bài thuốc dành cho người bị rối loạn tiểu tiện. Vì vậy, Vương Niệu Đan luôn được đảm bảo về chất lượng, độ an toàn và lành tính, không gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

vuong-vieu-dan-giam-tieu-rat

Vương Niệu Đan – thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu són, tiểu nhiều lần tối ưu

Với sự kết hợp khéo léo các loại thảo dược trên, Vương Niệu Đan có công dụng:

 • Giảm co thắt, giảm kích thích bàng quang
 • Cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Để thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan phát huy hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ sử dụng theo liệu trình của sản phẩm, cụ thể là:

 • 2 – 4 tuần đầu: uống 2 lần/ngày, mỗi lần 3 viên. Khi tình trạng tiểu rắt được thuyên giảm, người bệnh giảm liều xuống 2 viên mỗi lần, ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối, sau bữa ăn.
 • Duy trì sử dụng từ 2 – 3 tháng.

Bạn đọc có nhu cầu có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1297 để được tư vấn chi tiết và cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan hiệu quả nhất.

Tìm nhà thuốc bán Vương Niệu Đan gần bạn nhất TẠI ĐÂY

HoặcBẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Vương Niệu Đan tại nhà


Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...