Tiểu không kiểm soát ở nam giới do đâu? Cách điều trị?

Tiểu không kiểm soát xảy ra khá phổ biến ở nam giới. Đây là tình trạng không kiểm soát được sự bài tiết nước tiểu, đôi khi có thể xảy ra són tiểu. Hiện tượng này kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân khiến nam giới mắc tiểu không kiểm soát là gì? Cách điều trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Tiểu không kiểm soát ở nam giới là gì?

Tiểu không kiểm soát ở nam giới hay còn gọi là tiểu không tự chủ, là hiện tượng nước tiểu bị rò rỉ không theo mong muốn của bản thân. Thực tế, hiện tượng này gặp khá phổ biến ở nam giới trên 60 tuổi. Ở độ tuổi này, trung bình cứ 5 đấng mày râu sẽ có một người bị tiểu không kiểm soát, chiếm gần 20%.

Tiểu không kiểm soát có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy từng trường hợp từ nhẹ (són tiểu) cho tới nặng hơn là tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát ở nam giới, có thể do một vấn đề sức khỏe nào đó hoặc lối sống, sinh hoạt không lành mạnh. Cụ thể như sau:

Tuổi tác: Theo thời gian tuổi tác ngày càng cao khiến cơ bàng quang cũng yếu dần đi giống các cơ bắp khác trong cơ thể. Đây là nguyên nhân phổ biến gây són tiểu ở người già.

Vấn đề tuyến tiền liệt: Nam giới gặp vấn đề về tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt gây chặn đường đi của niệu đạo. Điều này khiến bàng quang phải hoạt động nhiều hơn bình thường nhằm bài tiết nước tiểu ra ngoài. Lâu dần thành bàng quang dày lên và yếu đi khiến quá trình làm rỗng bàng quang trở nên khó khăn. Ngoài ra, các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị hay phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh kiểm soát bàng quang gây tiểu không kiểm soát.

Bệnh lý: Một số bệnh lý có thể gây tiểu không kiểm soát ở nam giới phải kể đến như đa xơ cứng có thể gây tổn thương các dây thần kinh có chức năng truyền tín hiệu đến bàng quang. Các bệnh lý khác như đái tháo đường, đột quỵ, Parkinson, bệnh Alzheimer…cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự.

Ho mãn tính: Ho làm tăng áp lực lên sàn chậu và cơ bàng quang khiến các cơ này dần yếu đi. Điều này tiếp diễn lâu dài có thể khiến bàng quang khó khăn trong việc giữ nước tiểu.

Phẫu thuật: Một số phẫu thuật tại ruột, tuyến tiền liệt hay lưng dưới có khả năng gây ra tiểu không kiểm soát ở nam giới. Điều này được lý giải do trong quá trình phẫu thuật khiến một số dây thần kinh đường tiết niệu bị tổn thương.

Một số phẫu thuật cũng có khả năng gây tiểu không kiểm soát ở nam giới.

Lười tập thể dục, béo phì: Với những người không vận động thường xuyên dễ khiến trọng lượng cơ thể tăng lên. Khi đó, áp lực lên bàng quang lớn hơn khiến người bệnh phải đi vệ sinh nhiều hơn do không thể giữ nước tiểu ở bàng quang trong thời gian dài.

Táo bón: Phân khô cứng hoặc lâu không được đào thải ra ngoài có thể gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh đến hệ tiết niệu gây ra són tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng xảy ra tại một phần của đường tiết niệu khiến bàng quang bị kích thích gây tiểu không kiểm soát.

Uống rượu hoặc dùng thuốc (thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc gây nghiện, thuốc an thần, thuốc giảm cân, thuốc trị cảm lạnh…) cũng có thể khiến tiểu không kiểm soát trở nên nghiêm trọng. Các tác nhân này dù không gây ra vấn đề nhưng có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng tiểu không kiểm soát ở nam giới

Với những trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ thấy một lượng nước tiểu nhỏ rò rỉ khi ho hoặc hắt hơi trên đường đi vệ sinh. Khi bệnh ở mức độ vừa, nước tiểu rò rỉ hàng ngày khiến nhiều người bệnh phải dùng tã. Bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, lượng nước tiểu chảy ra nhiều có thể làm ướt vài miếng tã trong ngày gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, tiểu không kiểm soát thường đi kèm với một số triệu chứng sau đây:

 • Có cảm giác buồn tiểu khó có thể kiềm chế.
 • Số lần đi vệ sinh nhiều hơn so với bình thường.
 • Thường phải thức giấc giữa đêm để đi vệ sinh.
 • Nước tiểu có thể rò rỉ khi đang ngủ.
 • Khi hắt hơi, ho, cười, nâng vật nặng thay đổi tư thế hoặc thực hiện động tác gì gây áp lực lên bàng quang cũng có thể bị rò rỉ nước tiểu.
 • Đau khi đi tiểu.

Người bệnh thậm chí phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Tiểu không kiểm soát có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Nếu tình trạng tiểu không kiểm soát xuất hiện trong thời gian ngắn thường do vấn đề về sức khỏe hoặc phương pháp điều trị nào đó gây ra.

Tiểu không kiểm soát ở nam giới có nguy hiểm không?

Thực tế, tiểu không kiểm soát không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng tới tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Nhiều người bệnh cảm thấy e ngại mỗi khi xuất hiện ở chỗ đông người khiến họ mất hứng thú trong công việc và cuộc sống. Một số người còn tách mình ra khỏi cộng đồng, không còn thích thú với chuyện sinh hoạt chăn gối. Điều này có thể dẫn tới stress, trầm cảm – càng khiến tiểu không kiểm soát càng nặng hơn.

Tiểu không kiểm soát ở nam giới nếu không được khắc phục sớm có thể gây ảnh hưởng tới người bệnh, cụ thể như sau:

Cuộc sống, công việc: Tiểu không kiểm soát diễn ra thường xuyên khiến người bệnh luôn muốn ở gần nhà vệ sinh và không muốn đi đâu. Họ từ chối mọi lời mời của bạn bè, người thân. Sự tự ti, e ngại khiến họ dần trở nên thu mình hơn. Bên cạnh đó, vấn đề tiểu không kiểm soát ở nam giới khiến họ luôn lo lắng gây ảnh hưởng xấu tới công việc cũng như hiệu quả làm việc.

Đời sống tình dục: Triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy bất tiện trong vấn đề sinh hoạt tình dục. Họ lo ngại trong lúc giao hợp khiến nước tiểu rò rỉ ra ngoài. Điều này khiến nhiều người thậm chí không muốn giao hợp.

Giấc ngủ: Căng thẳng, lo lắng về tình trạng bệnh khiến người bệnh luôn cảm thấy trằn trọc, khó ngủ. Ngoài ra, do phải đi tiểu thường xuyên khiến họ khó ngủ trở lại hơn.

Tiểu không kiểm soát khiến bạn bị gián đoạn giấc ngủ và rất khó ngủ trở lại.

Nhiễm trùng đường tiểu: Sự ra vào của nước tiểu không được kiểm soát, hiện tượng này lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng đường tiểu.

Ảnh hưởng tới da: Tiểu không kiểm soát cũng có thể gây phát ban, loét da thậm chí nhiễm trùng da. Bởi nước tiểu chảy ra làm da luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Cách chẩn đoán tiểu không kiểm soát ở nam giới

Để chẩn đoán tiểu không kiểm soát ở nam giới, bác sĩ tiến hành hỏi tiền sử của người bệnh và thăm khám lâm sàng. Tùy tình trạng từng người bệnh mà bác sĩ chỉ định thêm một số xét nghiệm khác.

Hỏi tiền sử người bệnh: Bác sĩ đề nghị người bệnh mô tả kỹ về các dấu hiệu gặp phải. Người bệnh cũng có thể được yêu cầu ghi chú lại thông tin về thời gian đi tiểu vào cuốn nhật ký trong vài ngày để bác sĩ kiểm tra và đánh giá lại tình trạng bệnh.

Khám lâm sàng: Tiếp theo bác sĩ thăm khám lâm sàng vùng chậu để đánh giá tình trạng một số cơ quan cũng như các vấn đề liên quan đến giải phẫu.

Một số xét nghiệm có thể được chỉ định như:

 • Phân tích nước tiểu: Mục đích nhằm kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm dấu hiệu của nhiễm trùng, vết máu hoặc các bất thường khác.
 • Đo lượng nước tiểu tồn dư sau đi tiểu: Người bệnh được yêu cầu đi tiểu vào một bình chứa. Sau đó, tiến hành kiểm tra lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang nhờ việc sử dụng catheter hoặc siêu âm. Nếu lượng nước tiểu tồn dư nhiều chứng tỏ dây thần kinh của bàng quang có vấn đề hoặc xảy ra tắc nghẽn đường tiết niệu.
 • Siêu âm vùng chậu: Nhằm kiểm tra đường niệu hoặc hệ sinh dục có vấn đề bất thường gì không.
 • Chụp bàng quang: Kỹ thuật này giúp bác sĩ đánh giá cơ quan này có vấn đề gì bất thường không. Thuốc cản quang được bác sĩ đưa vào bằng ống thông niệu đạo, bàng quang.

Các phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới

Sau khi chẩn đoán tiểu không kiểm soát ở nam giới, tùy từng trường hợp mà bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng để điều trị tiểu không kiểm soát phổ biến hiện nay.

Điều trị không cần thuốc

Với những trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng còn nhẹ áp dụng phương pháp điều trị này. Cụ thể:

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có thể giúp người bệnh hạn chế tình trạng rò rỉ người tiểu. Người bệnh cần thực hiện như sau:

 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học nhằm duy trì trọng lượng ổn định, cơ thể khỏe mạnh và không thừa cân. Tăng cường chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm áp lực lên bàng quang.
 • Hạn chế tối đa dùng chất kích thích: Bởi chúng có thể gây tổn hại và ảnh hưởng tới bàng quang khiến tiểu không kiểm soát càng trở nên trầm trọng hơn. Các chất kích thích nên tránh như cà phê, rượu bia, thuốc lá, chè đặc…
 • Hạn chế nạp thêm nước vào cơ thể: Với nam giới mắc chứng tiểu không kiểm soát không nên nạp quá 2 lít nước mỗi ngày. Người bệnh bị són tiểu vào đêm hoặc sáng sớm nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ khoảng vài giờ.
 • Đi vệ sinh theo lịch trình: Cần đảm bảo thời gian đi tiểu hoặc vào nhà vệ sinh theo thời gian cố định hơn là chờ đợi tới khi có nhu cầu. Người bệnh nên đi vào nhà vệ sinh mỗi lần cách nhau khoảng 2 – 4 giờ. Ghi chép nhật ký đi tiểu để theo dõi thời điểm, triệu chứng và sớm nhận diện bất thường nếu có.

Người bệnh hãy bổ sung đủ chất dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày nhé.

Nếu mắc tiểu không kiểm soát, người bệnh nên cởi mở trao đổi với bác sĩ bởi phần lớn các trường hợp đều có thể chữa trị khỏi.

Thể dục và vật lý trị liệu

Bên cạnh việc thay đổi lối sống, sinh hoạt người bệnh cần tập luyện thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe. Một số bộ môn thể dục tốt cho người bệnh như đi bộ, đạp xe, yoga giúp cải thiện tiểu không tự chủ ở nam giới.

Người bệnh cũng nên tập luyện bài tập kegel giúp cải thiện chứng tiểu không kiểm soát. Bài tập như sau:

 • Giả vờ như đang cố gắng ngưng tiểu.
 • Giữ sự co thắt cơ vùng chậu như thế trong mười giây, sau đó thả lỏng trong mười giây.
 • Lặp lại bước 2 vài lần nữa và tập như vậy nhiều lần trong ngày.

Người bệnh nên tập bài tập này mọi lúc mọi nơi kể cả khi đang đọc báo, tán gẫu hay đang chăm sóc vườn hoa…

 Dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc được dùng điều trị chứng tiểu không kiểm soát ở nam giới. Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp bao gồm:

Nhóm thuốc co thắt bàng quang hoặc kiểm soát sự co thắt: Nhóm thuốc này có cơ chế kiểm soát và làm giảm triệu chứng khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tiểu không kiểm soát và giảm tần suất xảy ra.

Thuốc mirabegron: Thuốc này có tác dụng giãn cơ bàng quang từ đó giúp lưu trữ lượng nước tiểu nhiều hơn.

Tiêm hoạt chất onabotulinumtoxinA vào cơ bàng quang: Hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự co thắt của các cơ bàng quang – nguyên nhân gây rò rỉ nước tiểu không mong muốn. Tuy nhiên, loại thuốc này thường kéo dài trong khoảng từ 3 – 9 tháng.

Xem thêm: Thuốc điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Phẫu thuật

Những trường hợp bệnh nặng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể được tiến hành một số phương pháp phẫu thuật như:

 • Đặt cơ vòng bàng quang nhân tạo: Được thực hiện bằng cách cấy quanh cổ bàng quang một thiết bị bao gồm 1 vòng bít, 1 máy bơm được đặt trong bìu dùng để dễ dàng tắt, mở và 1 bể chứa được nối với nhau bằng ống chống xoắn. Khi muốn đi tiểu người bệnh chỉ cần nhấn 1 van giúp vòng mở ra và đưa nước tiểu ra ngoài.
 • Treo cổ bàng quang: Treo cổ bàng quang vào xương mu để giảm tình trạng rò rỉ nước tiểu.
 • Phẫu thuật slings, TOT hay TVT: Phương pháp này tạo một điểm tựa vững chắc thay thế các cơ vòng nhằm nước tiểu không bị rò rỉ ra ngoài.

Bài thuốc đông y

Đông y có một số bài thuốc cải thiện chứng tiểu không kiểm soát ở nam giới. Theo đông y, chỉ cần giải quyết tình trạng này cần giải quyết nguyên nhân gây bệnh nằm ở bàng quang và thận. Theo đó, đông y sử dụng một số bài thuốc nhằm tăng cường chức năng thận, củng cố và phục hồi các cơ bàng quang.

Bài thuốc 1

 • Khiếm thực 12g
 • Thỏ ty tử 10g
 • Ngũ gia bì 12g
 • Thục địa 12g
 • Trạch tả 10g
 • Bạch truật 12g
 • Bạch linh 10g
 • Tang diệp 16g.

Dùng các nguyên liệu trên sắc thành 1 thang thuốc, chia làm 3 lần và uống 3 buổi/ngày. Bài thuốc có tác dụng bổ khí, bồi bổ các cơ quan đường tiết niệu từ đó hạn chế đi tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát hiệu quả.

Bài thuốc 2

 • Bạch biển đậu 12g
 • Hoài sơn 16g
 • Sơn thù 12g
 • Cố chỉ 10g
 • Thục địa 12g
 • Kim anh 12g
 • Viễn chí 12g
 • Hắc tác nhân 12g

Các nguyên liệu đã chuẩn bị trên sắc lên và lấy nước uống hàng ngày giúp bồi bổ bàng quang, ổn định thần kinh trung ương từ đó kiểm soát phản xạ đi tiểu trở lại bình thường.

Bài thuốc 3

 • Đỗ trọng 20g
 • Cầu tích 20g
 • Ngũ gia bì 20g
 • Hoài sơn 20g
 • Thỏ ty tử 20g
 • Khởi tử 20g
 • Sơn thù 20g
 • Liên nhục 20g
 • Biển đậu 20g
 • Sa sâm 20g
 • Phòng sâm 20g
 • Hắc táo nhân 20g
 • Thục địa 20g
 • Đương quy 20g
 • Viễn chí 20g
 • Bạch truật 20g
 • Hoàng kỳ 20g
 • Cam thảo 40g
 • Trần bì 16g
 • Trạch tả 16g
 • Quế 10g

Các nguyên liệu trên cắt nhỏ rồi cho vào bình thủy tinh ngâm với 3 lít rượu. Ngâm trong 20 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày người bệnh uống 50 – 60ml, chia thành 2 lần, nên uống trước bữa ăn để hạn chế hiện tượng tiểu không kiểm soát ở nam giới.

Vương Niệu Đan – giải pháp tối ưu cho người mắc tiểu không kiểm soát

Nếu bạn bị chứng tiểu không kiểm soát làm phiền và đang đi tìm giải pháp hiệu quả hãy dùng Vương Niệu Đan. Đây là giải pháp tối ưu mà bạn không nên bỏ qua.

Vương Niệu Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần là các loại thảo dược quý có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên như: chiết xuất từ Varuna, cao Ô dược, Cỏ đuôi ngựa, chiết xuất từ Cọ lùn, Hạt bí đỏ và cao Nữ lang. Đây đều là những loại thảo dược được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời trong các bài thuốc dành cho người bị rối loạn tiểu tiện. Vì vậy, Vương Niệu Đan luôn được đảm bảo về chất lượng, độ an toàn và lành tính, không gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

vuong-vieu-dan-giam-tieu-rat

Vương Niệu Đan – thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu són, tiểu nhiều lần tối ưu

Với sự kết hợp khéo léo các loại thảo dược trên, Vương Niệu Đan có công dụng:

 • Giảm co thắt, giảm kích thích bàng quang
 • Cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Để thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan phát huy hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ sử dụng theo liệu trình của sản phẩm, cụ thể là:

 • 2 – 4 tuần đầu: uống 2 lần/ngày, mỗi lần 3 viên. Khi tình trạng tiểu rắt được thuyên giảm, người bệnh giảm liều xuống 2 viên mỗi lần, ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối, sau bữa ăn.
 • Duy trì sử dụng từ 2 – 3 tháng.

Bạn đọc có nhu cầu có thể liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1297 để được tư vấn chi tiết và cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan hiệu quả nhất.

Tìm nhà thuốc bán Vương Niệu Đan gần bạn nhất TẠI ĐÂY

HoặcBẤM VÀO ĐÂY để đặt giao Vương Niệu Đan tại nhà


Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...