Cách chữa bí tiểu hiệu quả bằng thuốc nam

Chữa bí tiểu bằng thuốc nam có hiệu quả không? Những bài thuốc nam nào chữa bí tiểu hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chữa bí tiểu bằng thuốc nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bí tiểu

Tình trạng bí tiểu có thể gặp ở mọi độ tuổi và mọi đối tượng. Đây không phải là hiện tượng hiếm mà khá phổ biến hiện nay, nó gây ra khá nhiều những phiền toái làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe của các bạn. Vậy chứng bí tiểu này xuất hiện có thể là do những nguyên nhân dưới đây:

  • Do bàng quang co bóp yếu: khi cổ bàng quang bị bít tắc có thể gây ra sự kháng cự của các lớp cơ thắt khiến cho bàng quang co bóp không đủ mạnh, từ đó gây ra hiện tượng bí tiểu.
  • Do cơ vòng niệu đạo giãn nở không đủ: mặc dù bàng quang của bạn co bóp bình thường nhưng các cơ vòng niệu đạo không giãn nở cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng bí tiểu.
  • Do tắc niệu đạo: niệu đạo là cơ quan có nhiệm vụ vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Do đó ống niệu đạo không thông do các bệnh lý như sỏi niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt,… có thể gây nên tình trạng bí tiểu, khó tiểu.
  • Do một số bệnh lý cụ thể, đối với nam giới là viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt,… còn đối với nữ giới là viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo,…

Bạn có thể quan tâm: Tiểu gấp là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục/tds_info]

Cách chữa bí tiểu bằng thuốc nam

Để điều trị bệnh bí tiểu hiệu quả mà vẫn đảm bảo độ an toàn cao thì bạn có thể tham khảo những bài thuốc nam chia sẻ dưới đây:

Sử dụng củ sắn dây

Củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, đem rây thật mịn và hòa nước với đường uống. Dùng trong 10 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 2 – 3 thìa bột sắn dây (nguồn nguyên liệu chất lượng không bị pha) đem pha đều với 200ml nước mát và dùng uống trực tiếp. Ngày uống 2 – 3 cốc sẽ thấy chứng bí tiểu giảm đáng kể.

Sử dụng bầu đất, mã đề, râu ngô

Nguyên liệu: bầu đất 30g, râu ngô 20g, mã đề 20g

Cách thực hiện: Rửa sạch bầu đất, râu ngô và mã đề rồi cho vào ấm sắc cùng 550ml nước. Khi ấm sôi thì hạ nhỏ lửa và sắc còn khoảng 250ml thì ngừng. Chia thuốc thành 2 phần dùng uống 2 lần trong ngày, dùng 10 ngày liên tục để thấy hiệu quả.

Sử dụng búp tre, rau má

Nguyên liêu: búp tre 50g, rau má 50g

Cách thực hiện: Các nguyên liệu chuẩn bị nên ở dạng tươi. Bạn rửa sạch rồi đem giã nát với vài hạt muối tinh. Dùng miếng vải sạch vắt lọc lấy nước cốt búp tre, rau má. Sau đó pha thêm với 200ml nước ấm dùng uống trực tiếp. Ngày thực hiện 2 lần, uống liên tục trong 1 tuần và theo dõi hiệu quả.

Sử dụng kim tiền thảo, cỏ mần trầu

Nguyên liệu: kim tiền thảo 50g, cây mã đề 50g, cổ mần trầu 50g, râu ngô 50g, kim ngân hoa 30g, hương nhu trắng 30g, sinh địa 12g, liên kiều 12g.

Các thực hiện: Cho các nguyên liệu vào nồi đun với 2 lit nước lọc. Đến khi nồi sôi thì đun tiếp tục 30 phút trên lửa nhỏ. Sau đó dùng nước thuốc thu được uống trong ngày uống thay nước lọc.

Sử dụng hoa súng, râu ngô, rể cỏ tranh

Nguyên liệu: rễ cỏ tranh 10g, rau má 10g, hoa súng 15g, râu ngô 15g, rau diếp cá 10g

Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi cho tất cả vào ấm sắc cùng 550ml nước sạch. Khi ấm sôi thì hạ nhỏ lửa và sắc còn khoảng 300ml thì ngừng. Dùng nước thuốc thu được chia 2 lần uống trong ngày. Thực hiện 10 ngày liên tục sẽ thấy chứng bí tiểu thuyên giảm đáng kể.

Sử dụng lá bìm bìm, lá mảnh cộng

Nguyên liệu: lá bìm bìm 50g, lá mảnh cộng 50g

Cách thực hiện: Rửa sạch lá bìm bìm và lá mảnh cộng rồi cho tất cả vào ấm sắc cùng 550ml nước sạch. Khi ấm sôi thì hạ nhỏ lửa và sắc còn khoảng 250ml thì ngừng. Dùng nước thuốc thu được chia 2 lần uống trong ngày. Thực hiện 10 ngày liên tục và theo dõi chứng bí tiểu cải thiện.

Sử dụng lá náng hoa trắng

Nguyên liệu: lá náng hoa trắng đã phơi khô 10g, quả ké đầu ngựa 10g, cây xạ đen 40g

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu vào nồi và đun cùng với 1,5 lit nước sạch. Khi nồi sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 15 – 20 phút để các nguyên liệu được ngấm ra nước. Dùng nước này uống sau bữa ăn, chia uống làm 3 lần. Thực hiện liên tục trong 6 tuần và theo dõi sự thay đổi.

Sử dụng cây mã đề

Nguyên liệu: cây mã đề 100g, rễ cỏ tranh 20g, râu ngô 20g, củ sả 20g, đậu đen 20g

Cách thực hiện: Rửa sạch 5 nguyên liệu trên rồi cho tất cả vào ấm sắc cùng 1 lit nước sạch. Khi ấm sôi thì đun thuốc trên lửa nhỏ đến khi thuốc còn khoảng 500ml thì ngừng. Chia nước thuốc thu được thành 2 phần và dùng uống trong ngày, uống sau bữa ăn chính. Thực hiện 10 ngày liên tục và theo dõi cải thiện của chứng bí tiểu.

Sử dụng bồ công anh

Nguyên liệu: Bồ công anh, mã đề, rau má, râu ngô, cam thảo dây, mía dò, rễ cỏ tranh mỗi loại có lượng bằng nhau.

Cách thực hiện: Nguyên liệu trên đem rửa sạch và cho vào sắc cùng 1 lit nước. Sắc đến khi nước thuốc còn khoảng 350 – 400 ml thì ngừng. Chắt nước thuốc dùng uống trực tiếp. Sau đó tiếp tục sắc nước 2 và nước 3. Dùng uống hết trong ngày sau bữa ăn chính. Ngày uống 1 thang. Kiên trì thực hiện khoảng 10 ngày để giúp chữa trị bí tiểu.

Sử dụng bí xanh

Nguyên liệu: bí xanh 300g

Cách thực hiện: Gọt vỏ bỏ ruột rồi sắt miếng, đem ép lấy nước cốt rồi dùng uống trực tiếp. Nếu không uống quen có thể pha thêm nước lọc và vài hạt muối tinh để thức uống ngon hơn. Hoặc cũng có thể dùng bí xanh luộc chín rồi ăn hết cả bí và nước luộc. Ngày ăn từ 300g – 500g. Áp dụng khoảng 7 – 10 ngày sẽ thấy chứng bí tiểu giảm đáng kể.

Lưu ý: Tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng mà hiệu quả trên mỗi người có thể khác nhau.

Những ưu điểm chữa bí tiểu bằng thuốc nam

Hiện nay để chữa bí tiểu có rất nhiều phương pháp khác nhau từ Đông y cho đến Tây y mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng đối với từng phương pháp. Còn đối với phương pháp chữa bằng thuốc Nam cũng có ưu điểm riêng. Cụ thể:

An toàn: đây chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Hầu hết các dược liệu trong các bài thuốc Nam đều là thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, điều này giúp các bài thuốc luôn đảm bảo được về độ an toàn, ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Giá thành rẻ: các bài thuốc nam thường là những nguyên liệu sẵn có hoặc cũng khá dễ kiếm và phổ biến nên chi phí mua cũng không quá tốn kém.

Phù hợp với nhiều đối tượng: do các nguyên liệu đều là từ thiên nhiên nên khá lành tính và có thể sử dụng được với nhiều đối tượng khác nhau mà không lo để lại những tác dụng phụ.

Mang lại hiệu quả cao: đây đều là những bài thuốc Nam đã được đúc kết và được sử dụng từ rất lâu nên các bài thuốc thường mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị tình trạng bí tiểu.

Một vài lưu ý giúp điều trị bí tiểu đạt hiệu quả

Để việc sử dụng thuốc Nam điều trị bí tiểu đạt hiệu quả thì ngoài việc tuân theo đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ thì bạn cần lưu ý mốt số vấn đề sau:

  • Giữ cân nặng ổn định tránh tình trạng thừa cân gây áp lực lên bàng quang
  • Thường xuyên tập thể dụng thể thao để tăng sức đề kháng chung của cơ thể, bạn nên tập một số môn nhẹ nhàng tránh làm áp lực mạnh lên bàng quang như đi bộ, chạy bộ, yoga, bơi lội,…
  • Luyện tập cơ sàn chậu bằng bài tập kegel nhằm làm tăng khả năng chống đỡ niệu đạo và bàng quang
  • Không nên nhịn tiểu quá lâu gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang làm bàng quang căng tức đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Mặc đồ lót bằng vải cotton và quần áo rộng việc này cho phép khu vực xung quanh niệu đạo luôn khô ráo, thoáng mát, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.


Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...