Mách cho bạn bàng quang tăng hoạt nên làm gì?

Bạn phát hiện mình bị bàng quang tăng hoạt, bạn đang băn khoăn không biết người mắc bàng quang tặng hoạt nên làm gì để cải hiện tình trạng này? Đừng lo lắng, hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết này nhé.

Bệnh bàng quang tăng hoạt

Trước khi tìm hiểu bàng quang tăng hoạt nên làm gì, chúng ta hãy cùng nhắc lại một chút về bênh bàng quang tăng hoạt để hiểu rõ hơn về tình trạng bạn đang gặp.

bang-quang-tang-hoat
Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt là gì?

Bàng quang tăng hoạt hay còn gọi là bàng quang kích thích là tình trạng bàng quang bị kích thích một cách đột ngột không dưới sự kiểm soát của cơ thể ngay cả khi bàng quang chưa đầy nước tiểu, dẫn tới người mắc có cảm giác buồn đi tiểu cả ngày lẫn đêm, có thể có kèm theo tiểu rắt, tiểu són (tiểu không tự chủ).

Triệu chứng của bệnh bàng quang tăng hoạt

Bệnh bàng quang tăng hoạt được nhận biết bằng tần số đi tiểu và mức độ cấp thiết của nhu cầu đi tiểu điển hình là các triệu chứng: tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu không tự chủ.

trieu-chung
Triệu chứng bàng quang tăng hoạt
 • Tiểu nhiều lần: là tình trạng đi tiểu quá 8 lần một ngày.
 • Tiểu đêm: một đêm người mắc phải dậy ít nhất một lần để đi tiểu
 • Tiểu gấp: Là cảm giác mót tiểu một cách đột ngột khiến người mắc phải đi tiểu ngay lập tức, nếu không có thể bị són ra quần.
 • Tiểu rắt: là cảm giác mót đi tiểu ngay khi vừa đi tiểu xong, lượng nước tiểu mỗi lần ít có thể chỉ vài giọt.
 • Tiểu không tự chủ: Là tình trạng bàng quang bị kích thích đột ngột dẫn tới nước tiểu bị són ra ngoài, đặc biệt hay gặp khi ho, hắt hơi hay vẫn động mạnh. Đôi khi nước tiểu tự nhiên rỉ ra mà người mắc không có cảm giác.

Bạn có thể tham khảo: Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Nguyên nhân của bệnh bàng quang tăng hoạt

Cơ chế của bệnh bàng quang tăng hoạt là do sự hoạt đọng quá mức không theo kiểm soát của cơ bàng quang. Tình trạng này có thể bị gây ra do các nguyên nhân:

 • Tuổi tác: người già có nguy cơ mắc bàng quang tăng hoạt cao hơn do sự lão hóa của của cơ bàng quang.
 • Phụ nữ có nguy cơ mắc bàng quang kích thích cao hơn nam giới do quá trình mang thai và sinh đẻ làm suy yếu cơ sàn chậu (cơ nâng đỡ bàng quang), bên cạnh đó là sự thay đổi nôi tiết của tuổi mãn kinh.
 • Lối sống: thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafe cùng với căng thẳng, stress có thể gây kích thích thần kinh gây bàng quang tăng hoạt.
 • Béo phì: gây tăng áp lực lên bàng quang, cùng với đó béo phì gây rối loạn máu nuôi dưỡng bàng quang và thần kinh bàng quang dẫn tới giảm chức năng bàng quang.
 • Các bệnh lí rối loạn thần kinh, bệnh lý bàng quang (viêm bàng quang, sỏi bàng quang,…)
rui-ro-benh
Bàng quang tăng hoạt ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống

Bàng quang tăng hoạt khiến người mắc gặp rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, khiến bạn cảm thấy tự ti, xấu hổ trong nhiều tình huống đặc biệt là khi bị tiểu són. Tình trạng này kéo dài có thể gây trầm cảm, ngại giao tiếp cho người mắc.

Các tình trạng này còn có thể khiến bạn bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược gây ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, tăng khả năng mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ đặc biệt là ở người cao tuổi.

Vậy người mắc bàng quang tăng hoạt nên làm gì để cải thiện tình trạng này?

Tùy vào tăng mức độ bàng tăng hoạt sẽ có các phương pháp cải thiện khác nhau. Tuy nhiên việc kết hợp giữa điều trị thực thụ (sử dụng thuốc, phương pháp phẫu thuật) kết hợp với thay đổi lối sống (phong cách ăn uống, luyện tập) là rất quan trọng, bên cạch đó việc sử dụng thực phẩm chức năng phù hợp có tác dụng tích cực trong cải thiện tình trạng bàng quang tăng hoạt.

Thay đổi thói quen ăn uống

Việc thay đổi chế độ ăn uống phù hợp sẽ góp phần giúp kiểm soát các triệu chứng bàng quang kích thích và làm giảm nguy cơ bệnh diễn biến trầm trọng hơn.

thoi-quen
Thay đổi thói quen ăn uống cải thiện tình trạng bệnh

Lượng nước uống mỗi ngày

Giảm hấp thu nước và chất lỏng là cách tốt nhất để kiểm soát lượng nước tiểu. Tuy nhiên nhiều người làm tưởng chỉ cần uống ít nước là được đẫn tới tình trạng nước tiểu bị cô đặc gây kích ứng bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Do đó với bàng quang tăng hoạt việc lựa chọn lượng nước và thời điểm uống nước rất quan trọng.

 • Uống trung bình khoảng 1500ml/ ngày
 • Nên chia lượng nước uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống trước khi ngủ 3 tiếng
 • Uống thành từng ngụm, uống ít nước vào giữa các bữa ăn
 • Tăng cường ăn hoa quả, rau củ để hấp thu nước thay thế uống nước.

Hạn chế rượu, bia, cafe, nước có ga

Các loại đồ uống chứa các chất kích thích như bia, rượu có thể gây tăng bài tiết nước tiểu, kích thích thần kinh bàng quang làm trầm trọng hơn triệu chứng của bệnh.

Hạn chế caffein có trong cafe, nước có ga, trà theo nghiên cứu có thể làm giảm các  triệu chứng bệnh đáng kể.

Tránh thực phẩm gây trầm trọng bệnh

Các thực phẩm giàu axit như cam, chanh, bưởi có thể làm tăng tiết nước tiểu gây tiểu nhiều và bàng quang bị kích thích hơn.

Tránh ăn mặn do ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể giữ nước gây khát nước và uống nhiều nước hơn. Việc giữ nước này cũng gây cô đặc nước tiểu và kích ứng bàng quang.

Huấn luyện bàng quang

huan-luyen-bang-quang
Tập luyện tăng cường chức năng bàng quang

Việc huấn luyện bàng quang bao gồm phương pháp nhịn tiểu, đi tiểu theo giờ kết hợp với liệu pháp vật lí sàn chậu với bài tập kegel. Việc huấn luyện bàng quang giúp cải thiện chức năng và sự kiểm soát của cơ thể đối với bàng quang.

Phương pháp này được áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh bàng quang tăng hoạt. Người khỏe mạnh cũng có thể thực hiện phương pháp này để giảm nguy cơ mắc bàng quang tăng hoạt.

Nhịn tiểu, đi tiểu theo giờ

Bạn không nên đi tiểu ngay lập tức mỗi khi có cảm giác muốn tiểu đột ngột, nên cố gắng nhịn tiểu qua cơn kích thích. Việc viết nhiệt kí đi tiểu là cần thiết cho quá trình theo dõi bệnh, mỗi lần đi tiểu có thể cách nhau 3 giờ.

Nhịn tiểu có thể giúp bạn rèn luyện được khả năng kiểm soát được bàng quang tốt hơn.

Bài tập cơ sàn chậu (Kegel)

Cơ sàn chậu là nhóm cơ bao quanh cổ bàng quang có chức năng nâng đỡ bàng quang tham gia vào quá trình đi tiểu. Việc tập bài tập Kegel sẽ giúp cơ sàn chậu khỏe mạnh, dẻo dai hơn giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

Bài tập gồm 4 bước đơn giản:

 • Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể đặc biệt là cơ bụng
 • Thắt chặt các cơ để nhịn tiểu và giữ khoảng 10 giây
 • Thả lỏng các cơ
 • Tiếp tục thắt chặt các cơ nhịn tiểu khoảng 10 giây. Lặp lại các bước khoảng 10 lần.
Bạn có thể dễ dàng tập Kegel ngay cả khi lái xe hay ngồi xem ti vi.

Bạn nên tập luyện bài tập này ít nhất 3 lần một ngày vào sáng, trưa và tối trước khi ngủ.

Điều trị bàng quang tăng hoạt bằng thuốc

Kết hợp với các phương pháp thay đổi lối sống và tập luyện thì việc sử dụng thuốc điều trị là cần thiết để tình trạng bệnh cải thiện nhanh chóng tránh ảnh hưởng lâu dài hơn tới cuộc sống của bạn.

Thuốc tây y

thuoc-dieu-tri
Điều trị bàng quang tăng hoạt bằng thuốc tây y

Các thuốc kháng muscarin bao gồm: darifenacin, fesoterodine, oxybutynin, solifenacin, tolterodine và trospium có tác dụng làm giảm sự có bóp của cơ bàng quang đã được thử nghiệm lâm sàng và chứng minh có hiệu quả tốt trong điều trị bàng quang tăng hoạt.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chẹn alpha (tamsulosin, alfuzosin) cũng có hiệu quả điều trị bàng quang tăng hoạt tuy nhiên cơ chế chưa rõ ràng.

Thuốc đông y

thao-duoc
Thảo dược chữa bàng quang tăng hoạt

Nhiều vị thuốc đông y cho thấy sự an toàn và hiệu quả cao trong điều trị bàng quang tăng hoạt nên được nhiều người lựa chọn để điều trị đơn độc hoặc điều trị kết hợp với thuốc tây y.

Do tính an toàn nên các bài thuốc đông y có thể sử dụng cho những người mắc bàng quang tăng hoạt ở các giai đoạn.

Các vị thuốc thường được dùng trong các bài thuốc chữa bàng quang tăng hoạt: Cao nữ lang, ô dược, cọ lùn, nấm linh chi, varuna

Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị mà nên tuân theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã khám và chẩn đoán rõ tình trạng bệnh của bạn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tây y mà muốn kết hợp sử dụng thuốc đông y thì nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của mình do nhiều thuốc đông y sẽ làm hạn chế tác dụng của thuốc tây y.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan

vuong-nieu-dan
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Niệu Đan

Vương niệu đan là sản phẩm được chiết xuất từ nhiều loại thảo dược quý hiếm như: Uvarox (chiết xuất từ Varuna, Cỏ đuôi ngựa, Ô dược), VispoTM (chiết xuất Cọ lùn), Chiết xuất Hạt bí đỏ và Cao Nữ lang. Đây đều là những thảo dược an toàn có tác dụng điều trị bàng quang tăng hoạt.

Do đó Vương Niệu Đan giúp bàng quang có khả năng chứa lượng nước tiểu đủ lớn mới tạo ra phản xạ kích thích đi tiểu từ đó làm giảm các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu són, tiểu gấp chỉ sau 2 tuần sử dụng.

Sản phẩm Vương Niệu Đan có thể sử dụng cho mọi đối tượng mắc bàng quang tăng hoạt. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn trước khi sử dụng.

☛ Xem đầy đủ: Công dụng của Vương Niệu Đan

Điều trị ngoại khoa

Đây là các can thiệp ngoại khoa chỉ nên được chỉ định đối với những người mắc bàng quang tăng hoạt nặng mà các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

phau-thuat
Phẫu thuật điều trị bàng quang tăng hoạt

Phẫu thuật mở rộng bàng quang bằng đoạn ruột

Đây là phẫu thuật sử dụng đoạn ruột non của bệnh nhân để mở rộng bàng quang nhằm mục đích tăng thể tích bàng quang và giảm áp lực trong bàng quang để giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên đây là một phẫu thuật nặng nề nhiều tác dụng phụ cần phải cân nhắc kĩ trước khi chỉ định.

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang

Đây là phương pháp cắt bỏ hoàn toàn bàng quang, nối niệu quản ra da thông với một túi chứa nước tiểu. Do bàng quang đã bị cắt bỏ nên người bệnh hết hoàn toàn bệnh bàng quang kích thích, tuy nhiên gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

>>> Tham khảo: Phẫu thuật bàng quang tăng hoạt 

Người mắc bàng quang tăng hoạt khi nào nên gặp bác sĩ?

bac-si
Người bị bàng quang tăng hoạt khi nào nên gặp bác sĩ?

Bất cứ khi nào bạn phát hiện mình bị các triệu chứng của bệnh bàng quang tăng hoạt,nếu có thể bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám, xác định tình trạng bệnh và lên kế hoạch điều trị sớm. Như vậy hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao hơn.

Tuy nhiên cũng nên xem xét rõ xem các triệu chứng bạn gặp có phải do các yếu tố như uống nhiều nước, ăn thực phẩm hay đồ uống không phù hợp. Hãy thử thay đổi thói quen ăn uống của bạn như trên khoảng 1 tuần nếu các triệu chứng không giảm hãy đi gặp bác sĩ nhé.

Lời kết

Bệnh bàng quang tăng hoạt là một bệnh khá phổ biến hiện nay, gây nhiều ảnh hưởng phiền toái tới người mắc. Tuy nhiên nến bạn biết mắc bàng quang tăng hoạt nên làm gì thì có thể cải thiện tốt tình trạng bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.auanet.org/guidelines/overactive-bladder-(oab)-guideline
 • https://www.medicinenet.com/overactive_bladder/article.htm

Cập nhật lúc: 13/03/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ GỌI RA và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Loading...